Những cách nhận biết điện thoại đang bị theo dõi chuẩn nhất

Published on:

Điện thoại bạn nhận được nhiều tin nhắn quảng cáo, nhiều cuộc gọi tư vấn dịch vụ hay điện thoại nhanh hết pin, chạy chậm? Có thể nhiều người dùng nghĩ rằng nguyên nhân là do điện thoại xuống cấp hay quá cũ. Nhưng có thể những dấu hiệu này là cách nhận biết điện thoại đang bị theo dõi. Bài viết này thư viện mobile sẽ chia sẻ những cách phát hiện điện thoại mình đang bị theo dõi chuẩn nhất.

Hướng dẫn cách nhận biết điện thoại đang bị theo dõi 

Nếu bạn thấy điện thoại mình xuất hiện những dấu hiệu bất thường sau thì rất có thể điện thoại bạn đã bị giám sát từ một ứng dụng hay phần mềm theo dõi nào đó.

1 – Xuất hiện các ứng dụng lạ mà bạn chưa từng sử dụng

Cách nhận biết điện thoại đang bị theo dõi

Cách nhận biết điện thoại đang bị theo dõi đơn giản nhất mà bạn nên áp dụng là hãy thử kiểm tra xem trên điện thoại mình có tồn tại các ứng dụng lạ nào không. Các đối tượng xấu thường lợi dụng các lỗ hổng bảo mật trên điện thoại bạn để tự động chèn và cài đặt các ứng dụng theo dõi, thu thập dữ liệu trên điện thoại bạn.

Vì vậy, người dùng hãy mở mục Cài đặt -> Quản lý ứng dụng, sau đó tìm xem có ứng dụng nào đang nghi mà bạn chưa bao giờ cài đặt hay sử dụng. Sau đó, hãy xóa những ứng dụng lạ này khỏi điện thoại mình nha.

2 – Điện thoại nhanh hết pin

dấu hiệu nhận biết điện thoại đang bị theo dõi

Thời gian gần đây điện thoại bạn rất nhanh hết pin dù thời gian sử dụng điện thoại của bạn không nhiều. Có thể nhiều người nghĩ là là điện thoại bị chai pin nhưng nếu điện thoại mới mua hay mới thay pin thì đây là cách nhận biết điện thoại đang bị theo dõi.

Các ứng dụng lạ có thể sử dụng pin trên điện thoại của bạn để sử dụng để đào tiền ảo, chạy các ứng dụng ngốn nhiều pin và bộ nhớ điện thoại khác.

Vì vậy, nếu bạn thấy điện thoại mình nhanh hết pin một cách bất thường thì hãy kiểm tra lại tất cả ứng dụng đã cài đặt và loại bỏ những ứng dụng khả nghi.

3 – Bạn thường xuyên nhận được nhiều tin nhắn quảng cáo

Nếu thời gian gần đây điện thoại bạn nhận được rất nhiều tin nhắn SMS quảng cáo hãy thường xuyên bị gọi điện làm phiền thì có thể điện thoại iphone của bạn đang bị theo dõi. 

Các đối tượng xấu sẽ thu thập dữ liệu trên điện thoại bạn, sau đó sẽ sử dụng nhiều tool để nhắn tin, gọi điện làm phiền bạn.

Cách nhận biết điện thoại đang bị theo dõi tiếp theo là nếu bạn nhận được quá nhiều tin nhắn hay cuộc gọi quảng cáo thì hãy sử dụng các ứng dụng chuyên dụng quét và kiểm tra bảo mật, virus trên điện thoại mình nha.

4 – Có quá nhiều ứng dụng được cấp quyền ghi âm, máy ảnh

Tại sao điện thoại bị theo dõi

Cách nhận biết điện thoại iphone đang bị theo dõi chính xác nhất là có quá nhiều ứng dụng được cấp quyền truy cập, xem danh bạ, thư viện ảnh, ghi âm, giám sát cuộc gọi, tin nhắn. Thường thì các ứng dụng như Facebook, zalo, Google, Tiktok sẽ yêu cầu bạn cấp quyền truy cập, điều khiển micro, thư viện ảnh, danh bạ mới cho phép bạn sử dụng các tính năng trên ứng dụng của họ. 

Một ví dụ đơn giản là để gọi được video facebook thì bạn phải cấp quyền cho FB truy cập vào tính năng micro và thư viện ảnh, danh bạ trên điện thoại mình. Đây đều là những thông tin quan trọng mà FB muốn thu thập để dễ dàng giám sát, theo dõi điện thoại bạn.

Vì vậy, bạn có thể kiểm tra lại xem điện thoại mình đã cấp quyền truy cập vào danh bạ, micro cho những ứng dụng nào. Nếu đó là các app không quan trọng thì bạn nên thu hồi các quyền này để tránh bị theo dõi nha.

5 – Điện thoại hoạt động chậm hơn bình thường

Nếu điện thoại của bạn đang bị theo dõi hoặc giám sát, các ứng dụng theo dõi và thu thập dữ liệu này sẽ sử dụng gần như toàn bộ bộ nhớ điện thoại như ram, rom, chip để sử dụng. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy điện thoại chạy chậm, mình khởi động lại nhưng tình trạng này vẫn không cải thiện thì đây là cách nhận biết điện thoại đang bị theo dõi.

6 – Điện thoại thường xuyên bị tắt nguồn

Nếu RAM điện thoại của bạn bị quá tải, điện thoại có thể bị treo hoặc thậm chí tự động tắt nguồn. Nếu điều này xảy ra thường xuyên và bạn đã loại trừ các nguyên nhân khác, chẳng hạn như đã đến tiệm điện thoại để kiểm tra hoặc hệ điều hành lỗi thời, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy điện thoại của bạn đã bị nhiễm phần mềm gián điệp. Và những ứng dụng theo dõi này sẽ âm thầm thu thập dữ liệu và chiếm giữ tài nguyên trên điện thoại bạn.

7 – Điện thoại hay bị nóng 

Liên quan đến việc sử dụng RAM quá mức, phần mềm gián điệp có thể khiến pin trên điện thoại người dùng quá nóng. Nếu điều này xảy ra cùng với các dấu hiệu khác, thì đã đến lúc thực hiện các bước để kiểm tra điện thoại của bạn để tìm phần mềm gián điệp.

Cách ngăn chặn người khác theo dõi điện thoại của bạn

Vì trên điện thoại lưu giữ quá nhiều thông tin, dữ liệu quan trọng nên người dùng cần kiểm tra xem điện thoại mình có bị theo dõi không nha.

1 – Không nên root điện thoại 

Dù bạn đang sử dụng điện thoại Android hay IOS thì chúng tôi khuyên bạn không nên Root điện thoại của mình. Vì khi bẻ khóa điện thoại nguy cơ bị virus, phần mềm độc hại, phần mềm gián điệp và các cuộc tấn công độc hại khác cao hơn nhiều. 

2 – Không nên cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc

Bạn chỉ nên cài đặt các ứng dụng có trên cửa hàng Apple Store hoặc CH Play và nên kiểm tra xem phiên bản cập nhật mới nhất của ứng dụng đó. Nếu có quá ít người đánh giá, đã lâu chưa cập nhật phiên bản mới thì bạn không nên tải và sử dụng.

Ngoài ra, tuyệt đối không nên cài đặt các ứng dụng không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm duyệt vì rất dễ bị nhiễm phần mềm gián điệp và điện thoại của bạn sẽ trở thành mục tiêu theo dõi của những kẻ xấu.

3 – Kiểm tra và cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất

Điều này khá đơn giản, khi các mối đe dọa và xâm phạm bảo mật được phát hiện, Apple và Android sẽ thực hiện các bước để vá hoặc ngăn chặn các lỗ hổng trong hệ điều hành. Hạn chế các mối đe dọa của phần mềm gián điệp trên thiết bị của bạn bằng cách cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất. 

4 – Xóa các ứng dụng cũ, không sử dụng hoặc không xác định

Chạy một thiết bị có nhiều ứng dụng cũ, không sử dụng hoặc thậm chí không xác định là một rủi ro bảo mật, đặc biệt nếu bạn không cập nhật tất cả các ứng dụng đó. Thường xuyên kiểm tra các ứng dụng trên thiết bị của bạn và xóa những ứng dụng bạn không còn sử dụng nữa.

5 – Không xem các liên kết, link trong email, tin nhắn SMS

Nếu bạn nhận được tin nhắn bất ngờ từ một số lạ hoặc ID Apple, hãy cẩn thận vì đó có thể là lừa đảo lừa đảo hoặc lừa đảo gián điệp kết hợp. Trong những trường hợp này, văn bản có thể chứa các thông báo lạ, lời kêu gọi hành động khẩn cấp hoặc liên kết lôi kéo bạn trả lời hoặc click vào link thì tuyệt đối không nên click vì rất dễ bị nhiễm virus, phần mềm độc hại nha.

Lời kết: Đây là những cách nhận biết điện thoại đang bị theo dõi và những cách khắc phục đơn giản, hiệu quả nhất.

Bài Nổi Bật

Bài Mới Nhất

Phương Hồ
Phương Hồ
Tôi là Phương Hồ, một copyright chuyên viết lách về công nghệ, thủ thuật điện thoại Android, iPhone. Tôi thường chia sẻ các tip mobile mới nhất, hay nhất...