Những cách chặn ứng dụng theo dõi vị trí trên điện thoại 2022

Published on:

Hầu hết các ứng dụng trên điện thoại hiện nay đều yêu cầu người dùng cho phép truy cập vị trí và định vị trên điện thoại mình. Và nếu bạn không muốn bị các app theo dõi từng hành động, hành vi và hoạt động của mình trên mạng hãy tham khảo những cách chặn ứng dụng theo dõi trên điện thoại này nha. 

Cách chặn ứng dụng theo dõi vị trí trên Android

Trên các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, các bạn có thể vô hiệu hóa toàn hoàn hoặc từng ứng dụng theo dõi vị trí bằng cách sau:

Cách 1: Cách chặn ứng dụng theo dõi vị trí hoàn toàn

Với cách này bạn sẽ vô hiệu hóa toàn bộ các ứng dụng theo dõi vị trí của mình trên điện thoại Android, các bước thực hiện gồm:

Bước 1: Mở mục Cài đặt -> Vị trí trên Android 10.0 trở về sau. Các dòng điện thoại sử dụng hệ điều hành Android thấp hơn thì bạn chọn Cài đặt -> Bảo mật & màn hình khóa -> Vị trí.

Cách chặn ứng dụng theo dõi vị trí android - 1

Bước 2: Tại dòng Truy cập vị trí kéo thanh trượt từ phải sang trái để tắt tính năng này. Hành động này sẽ vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng trên điện thoại có thể theo dõi vị trí của bạn trên điện thoại. 

Cách chặn ứng dụng theo dõi vị trí android - 2

Ưu điểm: Cách này sẽ giúp bạn lướt web mà không sợ bị bất kỳ ứng dụng nào theo dõi và thu thập dữ liệu, hoạt động của mình trên mạng. Điều này sẽ đảm bảo quyền riêng tư và bảo mật thông tin cá nhân.

Nhược điểm: Một vài ứng dụng cần xác định vị trí chính xác của bạn như Google Map, các app giao hàng như Grab, Now, Bee… sẽ không thể hoạt động hiệu quả được. Cách khắc phục là khi cần sử dụng các ứng dụng này bạn có thể mở lại tính năng Truy cập vị trí và khi không cần hãy tắt để đảm bảo điện thoại bạn không bị ai theo dõi.

Đây là cách chặn ứng dụng theo dõi vị trí đơn giản, an toàn nhất mà người dùng có thể áp dụng.

Tham khảo thêm: Cách tắt ứng dụng chạy ngầm trên Android 

Cách 2: Kiểm tra và tắt các ứng dụng theo dõi cụ thể trên điện thoại 

Cách này sẽ giúp bạn kiểm soát, quản lý và cho phép ứng dụng nào được quyền theo dõi vị trí của mình trên điện thoại.

Bước 1: Mở mục Cài đặt -> Bảo mật cá nhân – >Vị trí 

Cách tắt theo dõi facebook trên đt - 1

Bước 2: Có 2 phần bạn cần quan tâm gồm:

Mục Luôn được phép

Cách tắt theo dõi google

Là các ứng dụng được phép truy cập vị trí trên điện thoại của bạn bất kỳ lúc nào khi bạn mở và sử dụng điện thoại của mình. Bạn có thể nhấn chọn một ứng dụng như Google, sẽ có các lựa chọn gồm:

  • Luôn được phép: Là luôn cho phép google theo dõi vị trí của bạn
  • Chỉ được phép khi dùng ứng dụng: Là khi bạn sử dụng tính năng tìm kiếm trên Google thì Google mới được phép thu thập dữ liệu và vị trí của mình. Nên chọn dòng này để đảm bảo quyền riêng tư nha.
  • Luôn hỏi: Google chỉ được phép theo dõi vị trí bạn nếu bạn cho phép.
  • Không cho phép: Là tắt tính năng theo dõi vị trí trên Google.

Mục chỉ cho phép khi đang sử dụng

Có nghĩa là các ứng dụng trong danh sách này chỉ được phép theo dõi và thu thập dữ liệu, vị trí của bạn khi bạn sử dụng các ứng dụng đó.

Bạn có thể tìm và kiểm tra các ứng dụng mình không cần xác định vị trí như Facebook, Messenger để chặn ứng dụng theo dõi vị trí này.

Cách tắt theo dõi facebook trên đt - 2

Ví dụ mình muốn chặn Facebook theo dõi vị trí của mình trên điện thoại thì bạn tìm và mở ứng dụng FB trong danh sách này.

Sau đó chọn 1 trong 2 dòng là luôn hỏi hoặc Không cho phép Facebook theo dõi vị trí trên điện thoại mình.

Tương tự, bạn có thể áp dụng cách này để quản lý và chặn ứng dụng theo dõi vị trí trên điện thoại mình.

Cách tắt theo dõi vị trí trên Iphone

Các thiết bị sử dụng hệ điều hành iOS, bao gồm cả iPhone cũng theo dõi vị trí của bạn. Bạn có thể truy cập tất cả các cài đặt liên quan bằng cách mở ứng dụng Cài đặt -> Quyền riêng tưDịch vụ định vị . Có rất nhiều thiết lập bạn có thể chọn gồm:

Tắt theo dõi vị trí trên Iphone - 1

Để chặn ứng dụng theo dõi vị trí trên Iphone, bạn chỉ cần tắt tính năng Dịch vụ vị trí bằng cách kéo thanh trượt từ phải sang trái.

Dòng chia sẻ vị trí của tôi: Có thể tắt tính năng chia sẻ vị trí trên Iphone để hạn chế các app mặc định trên Iphone theo dõi vị trí của bạn.

Tắt theo dõi vị trí trên Iphone - 2

Các ứng dụng được liệt kê trong danh sách: Số lượng các app này ít hay nhiều phụ thuộc vào số lượng app bạn đã tải và cài đặt trên điện thoại mình. Có thể tìm và mở từng app để tắt / mở tính năng theo dõi vị trí.

Tắt theo dõi vị trí trên Iphone - 3

Thường thì có 3 lựa chọn gồm:

  • Không: Là không cho phép ứng dụng theo dõi vị trí bạn trên Iphone
  • Khi dùng ứng dụng: Các app này chỉ được phép giám sát vị trí bạn khi bạn sử dụng ứng dụng.
  • Luôn hỏi: Khi nào cũng phải thông báo cho người dùng nếu ứng dụng đó muốn theo dõi vị trí bạn.
  • Dòng dịch vụ hệ thống: Là các ứng dụng được cài đặt mặc định trên iphone của bạn. Người dùng có thể dễ dàng mở hay tắt tính năng theo dõi các app này bằng cách kéo thanh trượt.

Tắt theo dõi vị trí trên Iphone - 4

Kết luận: Đây là những cách chặn ứng dụng theo dõi vị trí trên điện thoại Android, Iphone đơn giản, hiệu quả nhất 2022.

Bài Nổi Bật

Bài Mới Nhất

Phương Hồ
Phương Hồ
Tôi là Phương Hồ, một copyright chuyên viết lách về công nghệ, thủ thuật điện thoại Android, iPhone. Tôi thường chia sẻ các tip mobile mới nhất, hay nhất...