Cách diệt virus trên điện thoại iphone update 2022

Published on:

Bạn có bao giờ nghĩ điện thoại iphone của mình bị nhiễm virus không? Virus có ảnh hưởng đến điện thoại và dữ liệu trên điện thoại bạn không? Cách kiểm tra và quét virus trên iphone như thế nào? Tất cả những câu hỏi này sẽ được thư viện mobile hướng dẫn qua bài viết cách diệt virus trên điện thoại iphone này nha.

iPhone có bị nhiễm virus không?

Câu trả lời là có nhưng tỉ lệ iphone bị nhiễm virus và phần mềm độc hại rất thấp nếu iphone của bạn mua là hàng chính hãng và không jailbreak iphone mình.

iOS từ lâu đã được coi là bảo mật hơn hệ điều hành Android nhưng không phải không có khả năng hệ điều hành ios không bị nhiễm virus. iPhone bị nhiễm virus hay không phụ thuộc nhiều vào cách bạn sử dụng điện thoại của mình.

Có lẽ cách phổ biến nhất mà điện thoại iphone có thể bị nhiễm phần mềm độc hại là thông qua các ứng dụng độc hại thường được tải xuống từ các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba. Có nghĩa là bạn tải và cài đặt app trên các website khác không phải tải trực tiếp trên cửa hàng Apple Store.

Các ứng dụng độc hại, giả mạo có thể có khả năng tự động tải phần mềm độc hại lên thiết bị của người dùng và được sử dụng để điều khiển thiết bị một cách hiệu quả và lấy cắp thông tin cá nhân và các dữ liệu quan trọng trên iphone.

Người dùng đã bẻ khóa iPhone của họ có nguy cơ cao hơn đáng kể khi thiết bị của họ bị nhiễm phần mềm độc hại. Điều này là do người dùng đã đã jailbreak iphone có thể tải xuống ứng dụng miễn phí từ nhiều kho ứng dụng khác, không chỉ từ App Store chính thức của Apple. 

Các ứng dụng được tải xuống từ các cửa hàng ứng dụng không chính thức không nhất thiết phải được kiểm tra bảo mật và thường chèn các mã độc, virus và phần mềm gián điệp.

Cách kiểm tra virus trên iPhone

Nếu bạn thấy điện thoại iphone của mình có những dấu hiệu bất thường sau thì có thể điện thoại của bạn đã nhiễm virus, mã độc gồm:

  • Pin điện thoại iphone nhanh hết dù bạn ít sử dụng điện thoại, nhiều loại virus có thể chiếm quyền truy cập điện thoại và sử dụng pin iphone để sử dụng cho các mục đích khác.
  • Việc truy cập mạng wifi luôn chậm, các phần mềm độc hại có thể chiếm dung lượng wifi trên iphone của bạn để chạy các app cài đặt khác trên iphone.
  • Điện thoại của bạn xuất hiện nhiều banner quảng cáo bất thường hay khi sử dụng trình duyệt web thì xuất hiện nhiều quảng cáo lạ, có nội dung phản cảm.
  • Điện thoại của bạn chạy chậm hơn bình thường, dù có sử dụng các biện pháp tăng tốc iphone vẫn không giải quyết được vấn đề.
  • Có nhiều ứng dụng lạ xuất hiện trên điện thoại iphone của mình mà bạn chưa bao giờ cài đặt trước đó. Đặc biệt là các app tiền ảo, app tăng tốc điện thoại…

Tham khảo thêm: 16 cách tiết kiệm pin iphone 2022

Hướng dẫn cách diệt virus trên điện thoại iphone

Người dùng có thể sử dụng các phương pháp sau để diệt virus trên iphone gồm:

Cách 1: Khởi động lại điện thoại iphone của bạn

Một trong những cách dễ nhất để loại bỏ vi-rút là khởi động lại thiết bị của bạn. Bạn có thể khởi động lại iPhone của mình bằng cách nhấn giữ nút nguồn, sau đó một bảng thông báo xuất hiện, nhấn thanh trượt để Tắt nguồn. Chạm vào nút màu trắng và trượt  sang phải để xoay thiết bị tắt.

Khởi động lại iphone giúp thiết bị tắt các ứng dụng chạy ngầm, làm mới các ứng dụng hệ thống và quét các mối nguy hiểm có thể gây hại cho iphone của bạn.

Cách 2: Xóa dữ liệu và lịch sử duyệt web

Cách diệt virus trên điện thoại iphone

Nếu bạn nghĩ rằng iphone bị nhiễm virus thì cách diệt virus trên điện thoại iphone là nên thử xóa dữ liệu trình duyệt của mình. Vi-rút có thể sống trên điện thoại của bạn trong các tệp cũ được lưu trữ trong ứng dụng Safari. Để xóa lịch sử Safari, bạn có thể đi tới Cài đặt> Safari> Xóa lịch sử và dữ liệu trang web. Sau đó, nhấn vào “Xóa lịch sử và dữ liệu” khi cửa sổ bật lên xuất hiện.

Hoặc có thể xóa lịch sử trình duyệt trên ứng dụng Google Chrome, Cốc Cốc nếu điện thoại bạn sử dụng 2 ứng dụng này.

Cách 3: Khôi phục điện thoại của bạn từ phiên bản sao lưu trước đó

Một trong những cách để loại bỏ phần mềm độc hại trên iphone là khôi phục iPhone của bạn từ một bản sao lưu trước đó. Bạn có thể khôi phục từ bản sao lưu được lưu trữ trên máy tính của mình hoặc từ phiên bản trước đó được lưu trên iCloud. 

Nếu đã lưu các bản sao lưu vào máy tính của mình, có thể khôi phục điện thoại của mình thông qua iTunes. Để bật sao lưu trên iCloud, bạn chỉ cần vào Cài đặt, sau đó chọn iCloud, sau đó xem đã bật Sao lưu iCloud chưa. Tuy nhiên, nếu tùy chọn này chuyển sang màu xám thì bạn sẽ không thể khôi phục từ phiên bản trước đó không có vi rút.

Cách 4: Sử dụng phần mềm diệt virus trên iphone

Cách diệt virus trên điện thoại iphone hiệu quả nhất là sử dụng phần mềm diệt virus chuyên nghiệp. Tải xuống phần mềm chống vi-rút đáng tin cậy để bảo vệ và cảnh báo bạn khi có điều gì đó không ổn, chẳng hạn như app diệt virus Norton , McAfee hoặc Bitdefender.

Chỉ tải xuống ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng Apple. Đọc kỹ mô tả ứng dụng, bài đánh giá và số lượt tải xuống trước khi cài đặt ứng dụng. Nếu ứng dụng có các đánh giá tốt, trung thực và hàng triệu lượt tải xuống, thì ứng dụng đó ít có khả năng là phần mềm độc hại.

Những cách tránh iphone bị nhiễm virus

Để tránh điện thoại iphone bị nhiễm virus, phần mềm độc hại thì người dùng hãy lưu ý những điều sau:

  • Đánh dấu tất cả các email đáng ngờ là thư rác và không nhấp vào bất kỳ liên kết nào chưa được xác minh trong nội dung email.
  • Luôn cập nhật hệ điều hành ios lên phiên bản mới nhất để hệ thống cập nhật các lỗi từ phiên bản trước.
  • Hãy cập nhật ứng dụng của bạn thường xuyên, không nên để các app ở phiên bản cũ sẽ gây nguy hiểm cho iphone của mình.
  • Hãy thận trọng khi kết nối với WiFi công cộng. Không bao giờ mua sắm trực tuyến hoặc sử dụng ứng dụng hoặc trang web ngân hàng khi bạn đang sử dụng Wifi công cộng.
  • Đừng cố bẻ khóa thiết bị của bạn chỉ để bạn có thể tải xuống các ứng dụng trái phép. Việc bẻ khóa iPhone của bạn sẽ cho phép các ứng dụng bỏ qua các tính năng bảo mật mặc định, do đó cho phép vi rút và phần mềm độc hại truy cập trực tiếp vào thiết bị của bạn.

Kết luận: Đây là những cách diệt virus trên điện thoại iphone hiệu quả nhất 2002.

Bài Nổi Bật

Bài Mới Nhất

Phương Hồ
Phương Hồ
Tôi là Phương Hồ, một copyright chuyên viết lách về công nghệ, thủ thuật điện thoại Android, iPhone. Tôi thường chia sẻ các tip mobile mới nhất, hay nhất...