9 cách tăng dung lượng bộ nhớ điện thoại Android 2022

Published on:

Nếu điện thoại của bạn thường xuyên bị đầy bộ nhớ, không thể lưu trữ hình ảnh, video hay cài đặt thêm các ứng dụng mới. Có rất nhiều cách tăng dung lượng bộ nhớ điện thoại Android giúp tối ưu bộ nhớ điện thoại mà bạn có thể chưa biết. Hãy cùng thư viện mobile tìm hiểu thủ thuật giúp tối ưu hóa Không gian lưu trữ trên điện thoại qua bài viết này nha.

Cách 1: Sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây

Hiện nay các ứng dụng lưu trữ đám mây hỗ trợ người dùng lưu trữ dữ liệu miễn phí trên ứng dụng của họ và đảm bảo dữ liệu không được bên thứ 3 theo dõi hay đánh cắp.

Người dùng iphone hay Android đều có thể sử dụng ứng dụng Google Drive để lưu hình ảnh, video, file âm thanh, tài liệu hoàn toàn miễn phí. Điều kiện cần là bạn phải đăng ký tài khoản Google, Drive hỗ trợ bạn 15gb dung lượng miễn phí, đây là con số không phải nhỏ.

Nếu bạn có nhu cầu lưu trữ lớn hơn, có thể đăng ký các gói dịch vụ lưu trữ thu phí mà Google Drive cung cấp, mức giá cũng tương đối rẻ với người dùng cá nhân.

Hoặc bạn có thể sử dụng app Google Photos để sao lưu và đồng bộ hóa ảnh và video của mình.

Để đồng bộ hóa hình ảnh trên điện thoại trên Google Photos, các bước thực hiện gồm:

Bước 1: Mở mục Cài đặt -> Google

Bước 2: Tìm và mở mục Sao lưu

Cách lưu hình ảnh trên Google Drive - 3

Bước 3: Thực hiện các thiết lập sau:

  • Dòng Sao lưu trên Google Drive: Bật tính năng này để các dữ liệu như tin nhắn, danh bạ, tài liệu quan trong trên điện thoại bạn được sao lưu và đồng bộ tự động trên Google Drive.
  • Dòng Google Photos: Kích hoạt dòng Sao lưu và đồng bộ hóa hình ảnh bạn lên ứng dụng lưu trữ Google Drive.

Cách tăng dung lượng bộ nhớ điện thoại

Lưu ý: Từ ngày 1 tháng 6 năm 2021, Google Photos sẽ tính chúng theo dung lượng lưu trữ của tài khoản Google. 

Hoặc bạn có thể lưu trữ hình ảnh trên điện thoại của mình lên Google Drive thủ công bằng cách sau:

Tìm và mở App Google Drive trên điện thoại

Cách lưu hình ảnh trên Google Drive - 1

Nhấn biểu tượng dấu + nằm ở góc phải phía dưới màn hình và chọn Tạo mới Thư mục, đặt tên cho thư mục và nhấn dòng Tạo. Bạn nên tạo mới thư mục trên Drive để lưu và quản lý hình ảnh dễ dàng hơn.

Cách lưu hình ảnh trên Google Drive - 2

Mở thư mục sau khi tạo xong, tiếp tục nhấn biểu tượng dấu +, rồi chọn dòng Tải lên

Cách lưu hình ảnh trên Google Drive - 3

Tìm các hình ảnh, video trên điện thoại mà bạn muốn lưu trữ trên Google Drive và upload lên thư mục này nha.

Cuối cùng, xóa các hình ảnh, video trên điện thoại của bạn để tăng dung lượng bộ nhớ trên điện thoại iphone nha.

Khi cần sử dụng các hình ảnh, video này bạn có thể lên Google Drive để tải về điện thoại.

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng các ứng dụng lưu trữ đám mây khác như Onedrive, DropBox, Mega file… Đây là cách giảm dung lượng bộ nhớ điện thoại miễn phí tốt nhất hiện nay.

Cách 2: Lưu trữ hình ảnh điện thoại lên Facebook

Một cách tăng dung lượng bộ nhớ điện thoại khác cực kỳ hiệu quả mà ít người dùng biết là chúng ta có thể lưu trữ hình ảnh, video trên tài khoản facebook của mình.

Facebook không giới hạn số lượng hình ảnh, kích thước và dung lượng lưu trữ cho tài khoản cá nhân. Bạn có thể tạo album ảnh và lưu trữ hình ảnh lên nick facebook cá nhân mình và nhớ bật chế độ xem là “ Chỉ mình tôi ” nha.

Sau đó hãy xóa những hình ảnh trên điện thoại sau khi đã up lên facebook thành công để giảm bớt dụng lượng bộ nhớ cho điện thoại.

Khi cần sử dụng các hình ảnh này bạn có thể truy cập facebook là tải về điện thoại để sử dụng.

Ưu điểm:

  • Cách này không giới hạn số lượng hình ảnh, video mà bạn lưu trữ.
  • Cách tăng dung lượng bộ nhớ điện thoại iphone, android hiệu quả nhất.

Nhược điểm:

  • Toàn bộ hình ảnh bạn lưu có thể mất nếu nick facebook bạn bị khóa tạm thời hoặc vĩnh viễn.

Cách 3: Sử dụng app giải phóng dung lượng điện thoại 

Có rất nhiều ứng dụng hỗ trợ bạn dọn dẹp bộ nhớ tự động, xóa các file rác, file tạm, bộ nhớ đệm, cache trình duyệt… Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng app Files của Google. Đây là app được chính Google phát triển để hỗ trợ người dùng giảm dung lượng bộ nhớ trên điện thoại Android.

Bước 1: Tải và cài đặt app Files của Google trên điện thoại Android.

App giải phóng dung lượng trên điện thoại - 1

Bước 2: Nhấn chọn dòng Tiếp tục để app Files của Google có thể truy cập hệ thống file trên điện thoại.

App giải phóng dung lượng trên điện thoại - 2

Bước 3: Trên giao diện chính, ứng dụng thống kê chi tiết thông tin bộ nhớ điện thoại của bạn, các thư mục hình ảnh, video, âm thanh có dung lượng bao nhiêu rất chi tiết.

App giải phóng dung lượng trên điện thoại - 3

Chọn mục Dọn sạch, sau đó, tìm kiếm các mục được ứng dụng gợi ý và xóa các tệp rác, các tệp có dung lượng lớn không cần thiết để giải phóng dung lượng bộ nhớ điện thoại.

Xem thêm các thủ thuật android khác:

Cách 4: Xóa các ứng dụng thừa trên điện thoại

Nhiều người dùng cài đặt rất nhiều app trên điện thoại của mình, đôi khi họ chỉ sử dụng app đó một vài lần khi cần và không sử dụng nữa. Các ứng dụng cài đặt trên điện thoại chiếm phần lớn bộ nhớ điện thoại. Vì vậy, bạn có thể tìm và xóa các app không cần thiết và đây là cách tăng dung lượng bộ nhớ điện thoại siêu đơn giản mà ai cũng thực hiện được.

Bước 1: Mở mục Cài đặt – > Ứng dụng -> Thông tin ứng dụng.

Bước 2: Tìm ứng dụng có dung lượng lớn mà bạn không sử dụng, nhấn chọn dòng Gỡ cài đặt để xóa ứng dụng đó trên điện thoại mình.

Lưu ý: Có một vài ứng dụng hệ thống bạn không thể xóa hoặc không nên xóa sẽ làm ảnh hưởng đến hệ điều hành.

Cách 5: Xóa bộ nhớ Cache trên điện thoại

Mọi ứng dụng đều tải xuống, cài đặt trên điện thoại đều lưu trữ bộ nhớ cache. Ví dụ: Facebook có thể lưu trữ thông tin đăng nhập và một số tệp phương tiện được lưu trong bộ nhớ cache hoặc tạm thời. 

Một số dữ liệu này được lưu trữ trong bộ nhớ đặc biệt được phân loại là “bộ nhớ đệm” trong khi những dữ liệu khác được lưu trữ trực tiếp trên thiết bị. Bạn có thể xóa bộ nhớ cache và các dữ liệu bổ sung hoặc tạm thời này để tăng dung lượng bộ nhớ điện thoại Android.

Bước 1: Mở mục Cài đặt -> Ứng dụng

Bước 2: Mở một app mà bạn muốn xóa bộ nhớ Cache, ví dụ chúng tôi chọn app Facebook, sau đó chọn mục Xóa bộ nhớ Cache hoặc Xóa dữ liệu để giảm bớt bộ nhớ trên điện thoại.

Xóa bộ nhớ cache Android

Tương tự, bạn có thể xóa bộ nhớ Cache cho các ứng dụng khác đã cài đặt và sử dụng trên điện thoại mình.

Cách 6: Sử dụng thẻ nhớ SD để lưu dữ liệu trên điện thoại 

Nếu thiết bị của bạn hỗ trợ nó, thì việc thêm thẻ micro SD là một trong những cách tốt nhất để thêm không gian lưu trữ với chi phí rẻ. Bạn có thể chọn một thẻ micro SD có dung lượng phù hợp với nhu cầu của mình, sau đó sao chép hay lưu dữ liệu trên điện thoại sang thẻ nhớ SD này.

Đây là cách tăng dung lượng bộ nhớ điện thoại đơn giản, hiệu quả nhất, nhưng nó chỉ áp dụng trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

Cách 7: Xóa hình ảnh, video không cần thiết

Hầu hết những người sử dụng điện thoại iphone thì bộ nhớ lưu trữ chủ yếu là lưu hình ảnh và video mà mình đã chụp. Thời gian sử dụng điện thoại càng lâu thì số lượng hình ảnh được lưu trên điện thoại càng nhiều. 

Vì vậy, người dùng hãy thường xuyên kiểm tra và xóa những hình ảnh trùng lặp, những video không còn được sử dụng nữa để giảm bớt bộ nhớ lưu trữ trên điện thoại mình.

Một ảnh được chụp trên iphone có kích thước khoảng 3mb, chúng ta thử thực hiện một phép tính đơn giản là nếu bạn xóa 100 hình ảnh dư thừa trên iphone của mình thì 100 x 3 = 300mb dung lượng, một con số không hề nhỏ.

Tương tự, các video mà bạn đã quay và lưu trên điện thoại có kích thước khoảng 100 đến 1gb, hãy xóa các video này nếu cần.

Cách 8: Xóa các file trong thư mục tải xuống trên điện thoại 

Bạn có thể không nhận ra điều này, nhưng mọi thứ bạn tải xuống Android của mình – cho dù đó là tệp đính kèm email, ảnh hay tệp PDF bạn tìm thấy trên internet đều được lưu vào một thư mục có tên “Tải xuống” hoặc “Tệp của tôi” (tên thực khác nhau tùy thuộc vào thiết bị của bạn).

Nếu bạn thường xuyên tải xuống nhiều tệp, có thể thư mục Tải xuống của bạn bị đầy và đây là nguyên nhân là dung lượng bộ nhớ điện thoại luôn trong tình trạng đầy.

Hãy tìm và mở thư mục Tải xuống, thường nằm trong thư mục Thư viện để xóa các file không cần thiết nha.

Cách 9: Sao chép dữ liệu trên điện thoại sang thiết bị khác

Sử dụng cáp sạc, bạn có thể truyền dữ liệu từ thiết bị Android sang máy tính hoặc thiết bị USB.

Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách chỉ cần cắm cáp sạc của thiết bị Android vào Android, sau đó cắm đầu USB của cáp vào cổng USB của máy tính. Từ đó, bạn có thể chuyển hình ảnh và tệp giữa hai hệ thống hoặc chuyển chúng vào một USB riêng biệt.

Khi nào cần dùng các dữ liệu này, có thể mở máy tính và chuyển dữ liệu ngược lại sang điện thoại.

Kết luận: Đây là 9 cách tăng dung lượng bộ nhớ điện thoại đơn giản, miễn phí và hiệu quả nhất trên điện thoại iphone, Android.

Bài Nổi Bật

Bài Mới Nhất

Phương Hồ
Phương Hồ
Tôi là Phương Hồ, một copyright chuyên viết lách về công nghệ, thủ thuật điện thoại Android, iPhone. Tôi thường chia sẻ các tip mobile mới nhất, hay nhất...