Cách quét mã QR trên điện thoại iPhone, Android 2022

Published on:

Mã QR đang ngày một phổ biến trên các bao bì sản phẩm, thanh toán điện tử hay đăng nhập tài khoản trên mạng. Mã QR giúp bạn truy xuất nhanh thông tin một sản phẩm mà mình cần. Nếu bạn muốn tìm cách quét mã QR trên điện thoại Android, Iphone hãy tham khảo bài viết mà thư viện mobile chia sẻ này nha.

Cách quét mã QR trên điện thoại Android 

Các dòng điện thoại Android hỗ trợ nhiều công cụ giúp bạn quét được bất kỳ mã QR nào chỉ với một vài thao tác đơn giản. Có nhiều hãng điện thoại cung cấp một ứng dụng riêng để quét mã QR, nhưng đa số các thương hiệu Android đều sử dụng các ứng dụng phổ biến sau.

Cách 1: Sử dụng app Google ống kính – Google Lens

Đây là một trong những ứng dụng quét mã QR tốt nhất dành cho Android và có một số chức năng thú vị khác như xác định thực vật và động vật hoặc cung cấp cho bạn thông tin về các địa danh lân cận bằng lớp phủ AR. Google Lens là app được chính Google phát triển và hỗ trợ người dùng cách quét mã QR trên điện thoại an toàn nhất.

Bước 1: Mở điện thoại của bạn và tìm app Ống kính, thường nằm trong bộ ứng dụng của Google. 

Cách quét mã QR trên điện thoại Android - 1

Nếu điện thoại bạn chưa có app Google Ống kính, có thể tải và cài đặt trên CH Play nha. 

Bước 2: Di chuyển camera đúng vị trí mã QR trên sản phẩm mà bạn cần quét mã QR.

Sau đó nhấn chọn vào biểu tượng tìm kiếm để xem nguồn gốc xuất xứ, hãng sản xuất và thông tin chi tiết về sản phẩm đó.

Cách quét mã QR trên điện thoại Android - 2

Ví dụ, chúng tôi quét mã QR tủ lạnh Sharp thì nếu là hàng chính hãng sẽ xuất hiện thông tin về thương hiệu Sharp.

Lưu ý: Nếu mã QR quét được không hiển thị chính xác mà xuất hiện nhiều thương hiệu của nước ngoài thì sản phẩm mà bạn đang quét có thể không phải là hàng chính hãng nha.

Cách 2: Quét mã QR trên điện thoại Xiaomi

Nếu bạn đang sử dụng các loại điện thoại thuộc thương hiệu Xiaomi thì cách quét mã QR trên điện thoại Xiaomi cũng rất đơn giản, các bước thực hiện gồm:

Bước 1: Mở điện thoại Xiaomi và tìm thư mục Công cụ nằm trên màn hình điện thoại, tìm và mở ứng dụng Máy quét.

Cách quét mã QR trên Xiaomi - 1

Bước 2: Di chuyển Camera đúng vị trí mã vạch mã bạn muốn kiểm tra, nếu ứng dụng máy quét trên Xiaomi tìm kiếm thành công mã QR này sẽ có một âm thanh thông báo và hiển thị kết quả.

Cách quét mã QR trên Xiaomi - 2

Kết quả có thể là một mã code hoặc tên thương hiệu của sản phẩm mà bạn đã quét được.

Nhấn chọn dòng Sao chép văn bản để xem thêm thông tin về sản phẩm mà mình đã quét mã QR này nha.

Cách 3: Quét mã QR bằng Camera trên điện thoại SamSung

Một số dòng điện thoại SamSung đời mới hỗ trợ quét mã QR tự động bằng Camera, bạn chỉ cần mở máy ảnh và quét mã QR mình cần, sau đó nhấn vào ô tìm kiếm kết quả để truy xuất được thông tin mình cần.

Như trong ví dụ mình sử dụng camera trên điện thoại SamSung để quét mã QR khai báo y tế trên WinMec.

Tuy nhiên, không phải dòng điện thoại Android nào cũng hỗ trợ tính năng quét mã QR tự động bằng Camera này. Vì vậy, bạn nên thử test camera trên điện thoại android mình xem có hỗ trợ không nha.

Xem thêm: Những cách tăng tốc điện thoại Android tối ưu nhất 

Cách 4: Sử dụng app quét mã QR & mã vạch

Nếu điện thoại bạn có app hỗ trợ quét mã QR tự động thì cách quét mã QR trên điện thoại đơn giản nhất là cài đặt và sử dụng app bên ngoài.

App Quét mã QR & mã vạch là một trong những ứng dụng quét mã QR đơn giản và miễn phí, có thể tìm và quét bất kỳ mã code nào và hiển thị thông tin có độ chính xác cao.

Bước 1: Tải và cài đặt App Quét mã QR & mã vạch trên điện thoại Android của bạn.

App quét mã QR trên Android - 1

Bước 2: Nhấn chọn dòng Cho phép ứng dụng truy cập máy ảnh để có thể quét mã QR code được.

App quét mã QR trên Android - 2

Bước 3: Nhấn chọn biểu tượng Quét , sau đó điều chỉnh camera vào đúng khung mã vạch, nếu quét thành công thì sẽ xuất hiện một cửa sổ mới.

App quét mã QR trên Android - 3

Có 3 lựa chọn mà bạn cần biết gồm:

  • Mở trình duyệt: Là xem thông tin mã QR bằng trình duyệt web.
  • Sao chép: Sao chép đường dẫn lưu thông tin QR này.
  • Chia sẻ: Bạn có thể chia sẻ mã QR này lên các ứng dụng mạng xã hội.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các app quét mã QR khác trên cửa hàng Google Play đều được, vì các ứng dụng này đều có cùng chứng năng là quét mã QR, nên chúng tôi không giới thiệu thêm ứng dụng quét mã QR khác trong bài viết này.

Cách quét mã QR Code trên iphone

Nếu bạn sử dụng điện thoại iPhone, có thể sử dụng camera trên iphone hoặc các ứng dụng bên thứ 3 để quét mã QR nha.

Cách 1: Sử dụng Camera trên iphone để quét mã QR

Các phiên bản từ iphone 7 đến iphone 13 đều hỗ trợ tính năng quét mã QR tự động bằng camera ( máy ảnh).

Bạn chỉ cần mở máy ảnh trên iphone, điều chỉnh chế độ chụp ảnh bằng camera sau, di chuyển ống kính đúng vị trí mã vạch.

Nếu bạn thấy dòng chữ thông báo mở “nội dung mã QR” bằng Safari thì chúng ta đã quét mã QR thành công.

Cách 2: Sử dụng ứng dụng Wallet có thể quét mã QR trên iPhone

Tính năng QR tích hợp trong ứng dụng Wallet trên iPhone cũng là cách quét mã QR trên điện thoại iphone đơn giản. Để truy cập máy quét, hãy mở ứng dụng, nhấp vào nút dấu cộng ở đầu phần “Thẻ”, sau đó nhấn vào Mã quét để Thêm Thẻ.

Từ đây, bạn có thể quét mã QR để tìm phiếu giảm giá, thẻ lên máy bay, mã qr khai báo sức khỏe hay bất kỳ mã qr sản phẩm nào đều được.

Cách 3: Sử dụng app Simple QR Code Reader 

Để quét mã QR trong hình ảnh trên màn hình iPhone, bạn cần sử dụng ứng dụng quét mã QR của bên thứ ba. Có vô số ứng dụng như thế này trên App Store, nhưng app Simple QR Code Reader thì hoàn toàn miễn phí để sử dụng.

Link: https://apps.apple.com/app/simple-qr-code-reader/id1545604844

Nếu mã QR bạn cần quét nằm trong một trang web hoặc ứng dụng, hãy chụp ảnh màn hình mã đó để lưu hình ảnh vào thư viện ảnh của bạn. Tương tự, nếu ai đó gửi cho bạn ảnh có mã QR, hãy sử dụng menu Chia sẻ để lưu ảnh vào thư viện ảnh của bạn.

Bây giờ, hãy mở trình quét mã QR mà bạn đã cài đặt và nhấn vào biểu tượng thư viện ảnh từ trang quét. Điều này thường xuất hiện trên tab quét của ứng dụng, ở đầu hoặc cuối màn hình.

Mã QR code là gì?

QR là từ viết tắt của Quick Response là một phiên bản thông minh hơn của mã vạch phổ biến và nó ban đầu được phát triển ở Nhật Bản cho ngành công nghiệp ô tô. Máy có thể đọc mã QR nhanh hơn mã vạch và mã QR cũng có thể lưu trữ nhiều dữ liệu hơn với ít dung lượng hơn.

Lý do chính để sử dụng mã QR là để có được liên kết web để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, dịch vụ hay thông tin mà mình muốn tìm hiểu. 

Mã QR còn giúp bạn truy xuất được nguồn gốc của sản phẩm có phải hàng chính hãng không? Quy trình sản xuất, thông tin hướng dẫn sử dụng, bảo hành của sản phẩm, dịch vụ đó.

Chỉ cần sở hữu một điện thoại thông minh thì người dùng có thể quét mã qr trên điện thoại chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Kết luận: Đây là những cách quét mã QR trên điện thoại Iphone, Android đơn giản,miễn phí và dễ sử dụng nhất 2022.

Bài Nổi Bật

Bài Mới Nhất

Phương Hồ
Phương Hồ
Tôi là Phương Hồ, một copyright chuyên viết lách về công nghệ, thủ thuật điện thoại Android, iPhone. Tôi thường chia sẻ các tip mobile mới nhất, hay nhất...