10 Cách sửa lỗi thiết bị Android không phản hồi 2022

Published on:

Bạn đã bao giờ gặp phải lỗi khi mở ứng dụng trên android và nhận được thông báo thiết bị Android không phản hồi chưa? Đây là lỗi khá phổ biến trên Android và gây nhiều khó khăn cho người dùng. Hãy cùng thư viện mobile tìm hiểu những cách sửa hoàn toàn lỗi thiết bị Android không phản hồi hay bị treo ứng dụng này nha.

Cách 1: Tắt các ứng dụng hay buộc dừng các app không phản hồi

Đôi khi các ứng dụng không hoạt động bình thường, nhưng phần còn lại của điện thoại của bạn hoàn toàn ổn. Một ứng dụng cụ thể có thể khiến điện thoại Android của bạn không phản hồi, khiến việc sử dụng trở nên khó khăn và bực bội hơn.

Nếu một ứng dụng không phản hồi, điều đầu tiên bạn có thể thử là tắt và khởi động lại ứng dụng xem có sửa được lỗi không.

Nếu không khắc phục được thì chúng ta tiếp tục sử dụng phương pháp buộc dừng ứng dụng không phản hồi này bằng cách sau:

Bước 1: Nhấn và giữ biểu tượng ứng dụng không phản hồi trên màn hình điện thoại mình.

Bước 2: Chọn dòng Thông tin ứng dụng.

Bước 3: Cửa sổ hiển thị thông tin của ứng dụng xuất hiện, tìm và chọn dòng Buộc dừng để tắt ứng dụng này đi.

Đây là cách sửa lỗi thiết bị Android không phản hồi đơn giản và hiệu quả nhất mà người dùng nên áp dụng đầu tiên.

Cách 2: Đóng toàn bộ các ứng dụng đang mở hoặc chạy ngầm

Nếu bạn có quá nhiều ứng dụng chạy nền, thì Android sẽ có rất ít RAM trống để hoạt động. Điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất điện thoại mình và dẫn đến lỗi hệ thống xử lý không phản hồi.

Vì vậy, nên đóng các ứng dụng không còn sử dụng nữa để tiết kiệm bộ nhớ điện thoại, giải phóng dung lượng ram và giúp lỗi hay treo ứng dụng không còn xuất hiện trên điện thoại mình.

Xem thêm: Cách tắt toàn bộ các app chạy ngầm trên Android 

Cách 3: Xóa bộ nhớ cache ứng dụng Android không phản hồi 

Đôi khi bộ nhớ đệm của ứng dụng Android hoặc bộ nhớ được lưu trữ để chạy các chức năng nhất định có thể là nguyên nhân gây ra lỗi thiết bị android không phản hồi. Xóa bộ nhớ cache trên ứng dụng bị lỗi có thể giải quyết được vấn đề.

Bước 1: Mở ứng dụng bị treo hay không phản hồi này bằng cách mở mục Cài đặt – > Ứng dụng và tìm ứng dụng đó.

Bước 2: Nhấn chọn dòng Xóa dữ liệu – > Xóa bộ nhớ đệm

Lỗi thiết bị android không phản hồi - 1

Hành động này không ảnh hưởng gì đến ứng dụng hay thông tin mà bạn đã lưu trên ứng dụng, nó chỉ xóa các file hỗ trợ.

Cách 4: Kiểm tra và giải phóng dung lượng bộ nhớ Android 

Có thể lỗi thiết bị Android không phản hồi nguyên nhân là do bộ nhớ điện thoại bạn gần đầy và không đủ không gian lưu trữ để các ứng dụng nó khởi động được.

Và khi không thể kết nối thì sẽ có thông báo không phản hồi từ ứng dụng đó. Hay các thông báo lỗi khác như ứng dụng dừng đột ngột, ứng dụng bị treo…

Cách khắc phục là bạn kiểm tra xem dung lượng lưu trữ trên điện thoại mình còn bao nhiêu. Mở mục Cài đặt – > giới thiệu điện thoại và xem bộ nhớ còn bao nhiêu dung lượng.

Lỗi thiết bị android không phản hồi - 2

Nếu bộ nhớ còn quá ít dung lượng hãy giải phóng dung lượng Android bằng cách xóa những hình ảnh, file không quan trọng trên điện thoại. 

Hoặc sao lưu dữ liệu đang chiếm dung lượng lớn trên các phần mềm lưu trữ đám mây để giảm bớt bộ nhớ Android nha.

Cách 5: Khởi động lại điện thoại 

Nếu một ứng dụng trên điện thoại Android của bạn không phản hồi, hãy thử khởi động lại thiết bị của mình nếu có thể. Điều này có thể giúp làm mới tất cả các ứng dụng của bạn để ứng dụng có thể hoạt động bình thường. Để khởi động lại, hãy nhấn và giữ nút nguồn, sau đó chạm vào khởi động lại.

Hoặc nếu điện thoại Android của bạn ngừng phản hồi hoàn toàn, chẳng hạn như màn hình bị đơ đừng mất hy vọng. Nhấn và giữ nút nguồn và nút giảm âm lượng cùng lúc trong khoảng 10 giây. Thao tác này sẽ buộc khởi động lại điện thoại của bạn, ngay cả khi nó bị treo.

Cách 6: Tìm và cập nhập các bản Android mới nhất 

Các bản cập nhật hệ thống Android nói chung và các bản cập nhật hệ thống mà hãng điện thoại bạn đang sử dụng có thể giải quyết được lỗi thiết bị android không phản hồi này.

Hãy mở mục Cài đặt  -> giới thiệu điện thoại và tìm xem có bản cập nhật hệ thống nào quan trọng không. 

Nếu có hãy tiến hành cập nhật bản Android mới nhất và xem lỗi thiết bị android không phản hồi đã sửa được chưa nha.

Thường thì các bản cập nhật Android mới sẽ vá các lỗi hệ thống còn tồn tại ở phiên bản cũ và thêm các tính năng mới giúp điện thoại bạn chạy ổn định hơn. Vì vậy, nên thường xuyên kiểm tra nếu có bản update mới hãy tiến hành cập nhật sớm nhất có thể.

Cách 7: Cập nhật ứng dụng bị lỗi không phản hồi

Có thể điện thoại bạn tắt tính năng cập nhật ứng dụng tự động và lỗi thiết bị android không phản hồi này thường xuyên xuất hiện.

Cách giải quyết là mở cửa hàng Google Play, nhấn chọn hình đại diện hồ sơ tài khoản Google của bạn và nhấn mở dòng Quản lý các ứng dụng và thiết bị.

Sau đó tìm dòng Có bản cập nhật và chọn các ứng dụng trong danh sách để nâng cấp lên phiên bản mới nhất.

Cách 8: Kiểm tra có ứng dụng nào bị xung đột hệ thống không

Hãy chọn chế độ khởi động Android của bạn ở Chế độ an toàn. Nó sẽ cho phép bạn sử dụng điện thoại của mình mà không cần bất kỳ ứng dụng và dịch vụ của bên thứ ba nào, giúp bạn tìm ra liệu một trong số chúng có gây ra sự cố hay không.

Nhấn và giữ nút nguồn trên Android của bạn. Sau đó, nhấn và giữ tùy chọn Khởi động lại và nhấn OK khi được yêu cầu khởi động vào Chế độ An toàn.

Có thể cách mở chế độ Safe Mode sẽ khác nhau tùy vào loại điện thoại Android mà nhà sản xuất đó quy định.

Cuối cùng hãy mở từng ứng dụng một để kiểm tra xem app nào bị lỗi và xóa chúng đi.

Cách 9: Khôi phục lại điện thoại về chế độ cài đặt ban đầu

Nếu bạn cảm thấy rằng bạn phải thực hiện khôi phục cài đặt gốc trên thiết bị của mình, hãy chuyển đến mục cài đặt của bạn. Sau đó chạm vào Hệ thống (hoặc Quản lý chung ) -> Đặt lại -> Đặt lại dữ liệu ban đầu. Quá trình này có thể hơi khác một chút, tùy thuộc vào thiết bị của bạn. Chọn xóa tất cả dữ liệu và nếu được nhắc, hãy nhập mật khẩu hoặc mã PIN của điện thoại để xác nhận hành động khôi phục cài đặt gốc.

Lưu ý rằng thao tác này sẽ xóa tất cả ứng dụng, danh bạ, cài đặt hệ thống, tệp phương tiện, v.v. của bạn. Vì vậy, hãy sao lưu tất cả dữ liệu của bạn  trước.

Cách 10: Tháo thẻ nhớ SD 

Đôi khi, các vấn đề với thẻ SD của bạn cũng có thể ngăn Android truy cập vào các file và thông tin cần thiết. Ví dụ: nếu thẻ SD của bạn bị hỏng, Android sẽ không thể tìm nạp dữ liệu ứng dụng từ đó và dẫn đến các sự cố như sự cố này.

Để xác minh điều này, hãy tháo thẻ SD và khởi động lại điện thoại của bạn. Thử sử dụng lại điện thoại xem lỗi có xảy ra nữa không.

Kết luận: Đây là 10 cách sửa hoàn toàn lỗi thiết bị Android không phản hồi đơn giản và hiệu quả nhất 2022.

Bài Nổi Bật

Bài Mới Nhất

Phương Hồ
Phương Hồ
Tôi là Phương Hồ, một copyright chuyên viết lách về công nghệ, thủ thuật điện thoại Android, iPhone. Tôi thường chia sẻ các tip mobile mới nhất, hay nhất...