Chế độ fastboot là gì?

Published on:

Nhiều người dùng sử dụng điện thoại Android lâu năm có thể chưa biết về chế độ fastboot là gì? Đây là tính năng gì trên hệ điều hành Android, cách sử dụng fastboot như thế nào? Cách truy cập và thoát chế độ fastboot ? Những kiến thức này sẽ được thư viện mobile giải thích chi tiết trong bài viết này.

Giải thích chế độ fastboot là gì?

1 – Fastboot là gì?

Fastboot là gì

Trong hệ điều hành Android, chế độ fastboot là một công cụ chẩn đoán nằm trong bộ sưu tập công cụ nền tảng SDK Android. Fastboot giúp làm mới trực tiếp các tệp flash trên thiết bị Android như điện thoại, máy tính bảng. Chế độ Fastboot cũng là một giải pháp thay thế cho chế độ khôi phục cài đặt gốc trên android.

2 – Chức năng của Fastboot là gì?

Chế độ Fastboot giúp sửa đổi hoặc ghi dữ liệu trực tiếp vào bộ nhớ flash của điện thoại. Nó còn cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các phân vùng của thiết bị, phân vùng dữ liệu và phân vùng khởi động điện thoại Android.

Chế độ Fastboot rất cần thiết nếu bạn cần mở khóa điện thoại của mình khi quên mật khẩu và được sử dụng phổ biến nhất để cài đặt khôi phục gốc trên android.

Chế độ fastboot cung cấp cho bạn quyền sửa đổi một số phần nhất định trong các file quan trọng và cần thiết của điện thoại. Vì mục đích an toàn, các nhà sản xuất thường khóa các tệp này để tránh thực hiện chế độ fastboot. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất cho phép mở khóa bộ nạp khởi động, bạn có thể thực hiện fastboot thiết bị Android của mình bằng chế độ fastboot.

Cách truy cập chế độ fastboot trên điện thoại Android

Cách truy cập chế độ Fastboot trên android

Đầu tiên để truy cập vào chế độ fastboot, bạn cần kích hoạt chế độ nhà phát triển trước. Mỗi dòng Android sẽ có cách bật chế độ nhà phát triển riêng. 

Sau đó, trong Cài đặt > Tùy chọn nhà phát triển , hãy tích chọn dòng gỡ lỗi USB để cho phép điện thoại kết nối với các cổng USB từ máy tính.

Người dùng phải tải phần mềm SDK để kết nối máy tính và điện thoại và truy cập hệ thống file android trên điện thoại mình.

Google hỗ trợ 3 phiên bản SDK gồm phiên bản cho Windows, Mac và Linux. 

Tiếp đó, mở ứng dụng Command Prompt hoặc Terminal. Để truy cập chế độ Fastboot, bạn cần thay đổi đường dẫn trong ứng dụng để trỏ đến thư mục công cụ nền tảng mà bạn đã tải xuống. Chúng ta cần truy cập vào Fastboot bằng dòng lệnh thông qua chương trình CMD, các lệnh thao tác như sau:

Nhập cd [path to platform-tools] vào cửa sổ Command Prompt  và nhấn Enter 

Sau đó, Khởi động điện thoại của bạn vào Android, sau đó kết nối điện thoại với máy tính để bàn bằng cáp USB. Trên máy tính của bạn, hãy khởi chạy Dấu nhắc Lệnh và thay đổi thư mục để trỏ đến thư mục SDK.

Nhập lệnh adb devices và nhấn Enter. Bây giờ bạn sẽ thấy một danh sách các thiết bị kèm theo, với số seri, và bạn đã truy cập vào chế độ Fastboot thành công.

Một số lệnh fastboot thông dụng:

  • fastboot oem unlock/fastboot flashing unlock: Lệnh xóa toàn bộ dữ liệu trên điện thoại android.
  • adb shell wm density [dpi]: Thay đổi mật độ điểm ảnh trên màn hình điện thoại android. Số thấp hơn phù hợp với nhiều nội dung hơn trên màn hình, trong khi số cao hơn sẽ phù hợp ít hơn.
  • adb pull [path to file] [path to folder]: Thao tác này sao chép một tệp được lưu trữ ở bất kỳ đâu trên điện thoại của bạn và lưu tệp đó vào một thư mục được chỉ định trên máy tính của bạn.
  • adb push [path to file] [path to folder]: Lệnh này sẽ gửi một tập tin từ máy tính đến điện thoại của bạn.
  • adb uninstall [package name]: Lệnh này dùng để gỡ bất kỳ ứng dụng nào được cài đặt trên điện thoại bạn.

Những cách thoát khỏi chế độ Fastboot trên Android

Cách thoát chế độ fastboot

Nếu các bạn đã biết chế độ fastboot là gì? cách truy cập vào chế độ fastboot, thì đây là cách giúp bạn thoát khỏi chế độ khởi động FastBoot trên Android gồm:

Cách 1: Khởi động lại điện thoại của bạn

Giải pháp đơn giản nhất để thoát khỏi chế độ fastboot là khởi động lại thiết bị của bạn. Nhấp vào nút nguồn để tắt thiết bị và sau đó bật thiết bị để thoát khỏi chế độ fastboot.

Để khởi động lại điện thoại người dùng có thể nhấn nút nguồn kết hợp với nút tăng/giảm âm lượng khoảng 2 ->5 giây, sau đó một bản thông báo xuất hiện, nhấn chọn dòng khởi động lại.

Cách 2: Kích nút nguồn điện thoại 

Nếu trường hợp điện thoại bị đơ, bạn không thể khởi động lại điện thoại bằng nút nguồn thì giải pháp tối ưu nhất là kích nút nguồn trên điện thoại. Bạn cần tháo vỏ điện thoại và tìm chính xác nguồn điện bên trong và tắt nguồn sau đó kích hoạt lại. Cách này chỉ dành cho những người am hiểu phần cứng điện thoại.

Lời kết: Đây là toàn bộ khái niệm về chế độ fastboot, cách khởi động và thoát khỏi chế độ này mà người dùng có thể tham khảo.

Bài Nổi Bật

Bài Mới Nhất

Phương Hồ
Phương Hồ
Tôi là Phương Hồ, một copyright chuyên viết lách về công nghệ, thủ thuật điện thoại Android, iPhone. Tôi thường chia sẻ các tip mobile mới nhất, hay nhất...