7 Cách chơi game không lag trên Android, iphone siêu đơn giản

Published on:

Các thể loại game đang là những ứng dụng được nhiều người dùng tải và sử dụng trên điện thoại thông minh Android và iPhone. Tuy nhiên, nhiều bạn khi chơi các tựa game yêu cầu điện thoại có cấu hình cao thì thường xuyên bị giật lag, đơ máy. Vậy nguyên nhân là gì, những cách chơi game không lag trên Android, iphone sẽ được thư viện mobile hướng dẫn qua bài viết này.

1. Cách chơi game không bị lag trên điện thoại Xiaomi

Xiaomi là một trong những dòng điện thoại tầm trung có cấu hình cao và là dòng điện thoại chơi game trên điện thoại tốt nhất hiện nay. Có thể nhiều bạn không biết Xiaomi hỗ trợ nhiều cài đặt giúp người dùng chơi game mượt hơn, hãy thử áp dụng các thiết lập sau để giảm lag khi cày game trên Xiaomi.

Bước 1: Mở điện thoại Xiaomi sau đó mở lần lượt các mục Cài đặt  -> Tính năng đặc biệt -> Game Turbo.

Cách chơi game không bị lag trên Xiaomi - 1

Bước 2: Nhấn chọn mục Cài đặt nằm cạnh biểu tượng dấu + phía phải giao diện.

Cách chơi game không bị lag trên Xiaomi - 2

Bước 3: Tìm mục Chế độ hiệu suất và kích hoạt tính năng Tối ưu hiệu suất khi chơi game online. Tính năng này sẽ giúp tối ưu tốc độ phần cứng khi bạn chơi các game mobile như liên quân, liên minh tốc chiến, PUBG được mượt hơn.

Cách chơi game không bị lag trên Xiaomi - 3

Tiếp đó kích hoạt tính năng Tăng tốc Mi Wi-Fi để tăng tốc độ kết nối mạng wifi cho game online lên khoảng 10 -> 20%.

Bước 4: Quay lại giao diện cửa sổ Game Turbo, nhấn chọn biểu tượng dấu + để thêm một hay nhiều app game mobile mà bạn thường chơi trên Game Turbo của Xiaomi. Kéo thanh trượt từ trái sang phải để thêm game trên giao diện Game Turbo.

Cách chơi game không bị lag trên Xiaomi - 4

Bước 5: Nhấn dòng Mở để bắt đầu chơi game từ ứng dụng Game Turbo này. Cách chơi game không bị lag trên Android này sẽ giúp tối ưu thiết bị phần cứng và ưu tiên cho game bạn đang chơi vì vậy mà hạn chế tối đa tình trạng giật, lag trong quá trình chơi.

Cách chơi game không bị lag trên Xiaomi - 5

Lưu ý: Cách chơi game không lag trên Android này chỉ áp dụng được trên dòng điện thoại Xiaomi, điện thoại iphone hay Sam Sung không áp dụng được.

2. Cách chơi game không lag trên Android tối ưu nhất 

Người dùng có thể giảm độ phân giải màn hình và tắt các hiệu ứng động để giảm giật lag khi chơi game trên điện thoại. Để làm được điều này bạn phải kích hoạt tính năng nhà phát triển trên điện thoại Android của mình. Chúng tôi đã hướng dẫn một vài viết rất chi tiết về cách mở khóa tính năng nhà phát triển trên Android, người dùng có thể tham khảo thêm nha.

Bước 1: Mở mục cài đặt -> Cài đặt bổ sung -> Chế độ nhà phát triển.

Cách tăng tốc game trên điện thoại Android - 1

Bước 2: Tìm và kích hoạt dòng Tăng tốc kết nối qua phần cứng, đây là tính năng giúp điện thoại sử dụng tối ưu bộ nhớ ram và các thiết bị phần cứng để hỗ trợ chơi game không bị lag trên android.

Cách tăng tốc game trên điện thoại Android - 2

Bước 3: Tìm dòng Các tùy chọn của trình điều khiển đồ họa.

Cách tăng tốc game trên điện thoại Android - 3

Sau đó tìm tên game mobile mà bạn muốn điều chỉnh thông số đồ họa mặc định trên điện thoại, ví dụ chúng tôi chọn game Liên quân mobile và chọn dòng Trình điều khiển đồ họa hệ thống thay vì tùy chọn mặc định để giúp chơi game mượt hơn, giảm tình trạng load game chậm, game hay bị đơ.

Cách tăng tốc game trên điện thoại Android - 4

Bước 4: Tìm dòng Bắt buộc 4x MSAA và kích hoạt tính năng này. Tùy chọn 4x MSAA là một công cụ đa mẫu có mặt trong hầu hết các trò chơi di động, tạo ra sự cân bằng phù hợp giữa đồ họa và hiệu suất. Các cạnh trong trò chơi trông không còn đa giác nữa và bạn đạt được tốc độ khung hình tối ưu nhất.

Cách tăng tốc game trên điện thoại Android - 5

Cài đặt này có sẵn trên các trò chơi chạy trên trình điều khiển OpenGL 2.0, tuy nhiên nhược điểm là điện thoại bạn sẽ nhanh hết pin hơn bình thường.

Lưu ý: Bạn phải kích hoạt chế độ nhà phát triển trước khi thực hiện các thao tác cài đặt này trên điện thoại Android của mình. Và đây là cách chơi game không lag tối ưu nhất mà chúng ta có thể cài đặt và áp dụng trên tất cả các dòng điện thoại Android.

3. Thay đổi chỉ số Refresh Rates (FPS) 

Tốc độ làm mới màn hình càng cao, thường được viết tắt là chỉ số FPS càng cao thì chơi game sẽ mượt hơn nhưng nó lại là một trong những nguyên nhân gây ra lỗi điện thoại hay bị lag khi chơi game.

Bạn có thể điều chỉnh chỉ số FPS này trực tiếp trên các game mobile mà mình chơi về mức thấp nhất. Hoặc trên một số dòng điện thoại Android như SamSung hỗ trợ bạn thiết lập chỉ số FPS cố định cho tất cả các tựa game mobile. Bạn có thể mở mục Cài đặt -> Hiển thị -> Nâng cao, sau đó tìm và chọn dòng Tốc độ làm mới. Chọn tốc độ làm mới thấp nhất có thể từ các tùy chọn mà điện thoại bạn quy định.

Cách này có thể giảm độ phân giải hình ảnh khi chơi game nhưng là cách chơi game không lag trên Android và iphone hiệu quả nhất.

4. Kiểm tra lại tốc độ mạng wifi

Tốc độ mạng wifi nhanh hay chậm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất chơi game trên điện thoại người dùng. Mạng wifi càng mạnh thì thời gian tải các file hệ thống game sẽ nhanh hơn, hiệu ứng chuyển động và âm thanh không bị trễ nhiều. Nhiều khi lỗi chơi game bị lag có nguyên nhân trực tiếp là tốc độ mạng wifi mà bạn đang kết nối quá yếu. Hãy thử đổi sang mạng wifi khác và kiểm tra xem tình trạng giật lag khi chơi game có xuất hiện nữa không.

Hoặc chuyển sang mạng di động 4G để chơi game là một trong những cách chơi game không lag trên iphone và các dòng Android nói chung.

Xem thêm: Những cách tăng tốc wifi trên điện thoại android, iphone

5. Sử dụng app tăng tốc chơi game trên điện thoại

Hiện nay có rất nhiều app hỗ trợ tối ưu hiệu suất game online trên điện thoại Android, và ứng dụng Game Booster là công cụ bạn nên cài đặt và sử dụng để giảm tình trạng lag khi chơi game.

Game Booster có thể tự điều chỉnh các tùy chọn khác nhau trên điện thoại của bạn để đảm bảo điện thoại mình có thể chơi trò chơi mượt mà và chúng cũng sẽ tắt thông báo được gửi đến điện thoại để bạn không bị gián đoạn khi chơi game. Chỉ với một lần nhấp chuột, Game Booster sẽ tự động tối ưu các chỉ số tốt nhất để giúp bạn chơi game trên điện thoại mượt nhất.

App tăng tốc chơi game mobile - 1

Sau khi cài đặt thành công, mở app Game Booster và chọn mục Continue as Free hoặc chọn phiên bản Get Premium nếu bạn có điều kiện.

App tăng tốc chơi game mobile - 2

Tiếp đó, chọn tên game mobile mà bạn muốn tối ưu, như trong ví dụ mình chọn game Liên quân Mobile và Game Booster sẽ tự động điều chỉnh các thông số phù hợp với cấu hình điện thoại bạn.

App tăng tốc chơi game mobile - 3

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm các app tăng tốc game online, các ứng dụng giảm lag khi chơi game khác trên cửa hàng CH Play và App Store khác.

6. Tìm kiếm và xóa file rác trên điện thoại nếu có

Dung lượng bộ nhớ Ram và ổ cứng càng cao thì hiệu suất chơi game mobile càng mượt hơn. Vì vậy cách chơi game không lag trên Android đơn giản nhất là người dùng thường xuyên dọn dẹp các file rác và bộ nhớ tạm trên điện thoại mình.

Điện thoại Android thu thập nội dung rác từ nhiều nguồn. Phần còn lại của ứng dụng đã gỡ cài đặt, các tệp phương tiện cũ và tài liệu không sử dụng đều là các file dư thừa trên điện thoại.

Trên điện thoại Android có thể mở lần lượt các mục Cài đặt -> giới thiệu điện thoại -> Bộ nhớ. Và nhấn chọn dòng giải phóng file rác để điện thoại tự động xóa các file dư thừa này.

Cách xóa file rác trên điện thoại

Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng dọn rác trên điện thoại khác như app CCleaner, KeepClean… đều được.

7. Thay đổi điện thoại có cấu hình cao hơn

Những cách trong bài viết này chỉ hỗ trợ bạn tối ưu một phần và tăng hiệu suất khi chơi game trong giới hạn phần cứng mà điện thoại bạn hỗ trợ. Nếu điện thoại có cấu hình quá thấp thì chắc chắn một điều là khi bạn chơi các game có đồ họa đẹp, dung lượng nặng thì game sẽ lag nhiều. Vì vậy, có thể đổi sang điện thoại mới có cấu hình cao hơn, bộ nhớ Ram và chip xử lý tốt hơn sẽ giúp chơi game mượt mà không bị lag.

Kết luận: Đây là 7 cách chơi game không lag trên Android, iphone đơn giản nhất mà người dùng có thể áp dụng.

Bài Nổi Bật

Bài Mới Nhất

Phương Hồ
Phương Hồ
Tôi là Phương Hồ, một copyright chuyên viết lách về công nghệ, thủ thuật điện thoại Android, iPhone. Tôi thường chia sẻ các tip mobile mới nhất, hay nhất...