Motor giảm tốc mini: Nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc mini

Published on:

Motor giảm tốc mini đã và đang được sử dụng rất phổ biến trong các vật dụng thường thấy hằng ngày của chúng ta. Đây là một thiết bị nhỏ nhưng có tính ứng dụng rất cao. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về motor giảm tốc mini, và nguyên lý hoạt động của thiết bị này.

Motor giảm tốc mini là gì?

Motor giảm tốc mini còn được gọi là motor giảm tốc mini 1 pha. Đây là thiết bị tuyệt vời trong lĩnh vực công nghiệp và tự động hóa. Motor giảm tốc mini có đa phần giống với các loại motor giảm tốc khác, nhưng chúng có kích thước và công suất nhỏ hơn rất nhiều so với các động cơ khác.

Motor giảm tốc mini
Motor giảm tốc mini

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc mini

Động cơ giảm tốc mini hoạt động chủ yếu dựa vào bộ chuyển mạch điện tử đưa ra các tín hiệu điều khiển vào stato theo thứ tự và theo một tần số nhất định. Cấu tạo của động cơ giảm tốc mini cũng giống đa phần với các động cơ công suất lớn khác.

Cấu tạo động cơ giảm tốc mini

Động cơ giảm tốc mini có cấu tạo với động cơ điện thông thường, chúng đều có stato và roto. Motor giảm tốc mini có vỏ bọc là nhôm và thường được sử dụng để làm động cơ mini, vì nhôm có tính chất dẻo hơn gang, khó bị vỡ khi gia công tiện. Bên trong động cơ giảm tốc mini sử dụng silic xanh, có độ cứng và độ thẩm thấu tốt hơn nhiều so với tôn silic nâu, motor giảm tốc mini sử dụng dây đồng có cấp chịu nhiệt cao, chống ẩm và có khả năng chống nước, chống bụi rất tốt.

Nguyên lý hoạt động của động cơ giảm tốc mini

Động cơ giảm tốc mini hoạt động chủ yếu dựa vào bộ chuyển mạch điện tử đưa ra các tín hiệu điều khiển vào Stato theo thứ tự và tần số nhất định.

Tổng số góc quay của roto sẽ tương ứng với số lần chuyển mạch, giống như tốc độ quay và chiều quay của roto phụ thuộc vào thứ tự chuyển đổi và tần số chuyển đổi.

Đa phần các motor giảm tốc mini hoạt động dựa vào nguyên lý điện tử, nhưng một số loại động cơ hoạt động dựa theo nguyên lý khác đó là lực tĩnh điện và hiệu ứng điện áp cũng được sử dụng.

Nguyên lý hoạt động cơ bản của chúng đó là trong các hộp động cơ giảm tốc mini dựa vào một lực cơ học trên cuộn dây có dòng điện chạy qua nằm trong một từ trường. Lực này theo mô tả của định luật lực Lorentz và vuông góc với cuộn dây và cả với từ trường.

Phần lớn động cơ từ đều xoay, nhưng cũng sẽ có động cơ tuyến tính. Trong động cơ xoay, phần chuyển động gọi là roto và phần đứng yên gọi là stato.

Công suất motor giảm tốc mini, ứng dụng

Cũng giống với các motor có công suất lớn khác, motor giảm tốc mini cũng có đa dạng công suất để phù hợp với từng ứng dụng của người dùng. Chúng thường có công suất dao động từ 6W đến 200W. Điện áp của motor giảm tốc mini gồm có AC và DC, trong đó motor giảm tốc mini DC có điện áp 1 chiều phổ biến nhất là 12 và 24V.

Motor giảm tốc mini
Motor giảm tốc mini

Một số công suất motor giảm tốc mini phổ biến

  • Motor giảm tốc mini 5V
  • Motor giảm tốc mini 12V
  • Motor giảm tốc mini 220V

Tỉ số truyền động của motor giảm tốc mini

Động cơ giảm tốc mini có tỷ số truyền từ 1/10 cho tới 1/800. Giảm hơn 10 lần cho tới giảm 800 lần chỉ trong 1 phút.

Cách tính tốc độ đầu ra:

Ví dụ nếu i = 10, tốc độ motor là 1450 / 10 = 14 tới 15 vòng / 1 phút.

Ví dụ nếu i = 200, tốc độ motor là 1450 / 200 = 7 tới 8 vòng / phút.

Ứng dụng

Ứng dụng của motor giảm tốc mini có rất nhiều nhưng ta cần biết đến một số các ứng dụng đặc biệt như là chúng thường được dùng trong các cơ cấu máy CNC, máy robot tự động hóa, chúng là hiệu quả nhất. Motor giảm tốc mini 1 pha thường được ứng dụng trong: lò quay vịt, gà, áp dụng trong lò nước bánh, buồng ấp trứng, chế tạo các máy cho gia súc ăn,..

Dongcothanhthai.com: Chuyên cung cấp các loại motor, motor giảm tốc mini uy tín

Dongcothanhthai.com tự hào là nơi cung cấp các loại motor điện 1 pha, motor điện 3 pha, motor giảm tốc mini cùng các thiết bị động cơ khác với giá tốt và uy tín nhất trên thị trường hiện nay. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp lâu năm, tư vấn hỗ trợ tận tâm và chính sách bảo hành tốt nhất, chúng tôi tin rằng quý khách sẽ đảm bảo hài lòng nếu gửi niềm tin ở công ty chúng tôi.

Bài Nổi Bật

Bài Mới Nhất

Truong Hung
Truong Hung
Tôi là một người yêu thích viết nội dung. Viết luôn là niềm đam mê của tôi, từ viết blog, bài học, đến các bài viết chia sẻ kiến thức. Tôi thích tìm hiểu, nghiên cứu và biến những ý tưởng thành từng dòng chữ thú vị và mang lại những kiến thức thật là hữu ích đến với người đọc.